Giải pháp âm thanh gia đình

Để xác định được mục đích của mình, bạn cần trả lời những câu hỏi sau:

  • Mục đích sử dụng dàn âm thanh gia đình của bạn là gì?
    Nghe nhạc, hát karaoke, xem phim hay kết hợp các yếu tố trên
  • Từ đó xác định dàn âm thanh gia đình mình mua là loại nào?
    Dàn âm thanh nghe nhạc, dàn âm thanh karaoke hay dàn âm thanh xem phim.

Xác định gu nghe nhạc

Bạn yêu thích nhạc vàng, nhạc quê hương, nhạc jazz, nhạc cổ điển hay nhạc hoà tấu…bạn cần mua hệ thống âm thanh thiên về nghe nhạc trữ tình để có được giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng

Bạn yêu thích nhạc rock, nhạc hiphop, nhạc dance, nhạc remix…thì chắc chắn hệ thống dàn âm thanh gia đình bạn phải thiên về công suất, thiên về tiếng bass, âm thanh mạnh mẽ, khỏe khoắn, chắc chắn để giữ được nhiệt của bài hát, khuấy động không gian và có sức “bùng nổ” mạnh mẽ.

Vì thế mà bạn cần xác định rõ thị hiếu, gu âm nhạc của cá nhân cũng như của gia đình để có thể chọn mua hệ thống âm thanh phù hợp cho gia đình mình.

Xác định vị trí lắp đặt

  • Bạn sẽ đặt hệ thống âm thanh ở đâu? (Phòng khách, phòng ngủ hay một phòng riêng cho gia đình giải trí).
  • Diện tích không gian của căn phòng bao nhiêu?
  • Không gian của bạn rộng hay hẹp, có kín hay không?

Việc trả lời hai câu hỏi trên rất quan trọng để lựa chọn bộ dàn âm thanh gia đình phù hợp. Dựa vào đó để bạn chọn mua số lượng loa cũng như công suất của loa.
Nếu không gian nhỏ và kín thì chỉ cần nhiều nhất 2 loa là đã có thể đáp ứng tốt hiệu quả âm thanh. Còn nếu không gian tương đối lớn và thoáng thì cần tới 4 loa để mang lại hiệu quả âm thanh tốt nhất.

Cách chọn mua dàn âm thanh

Dàn âm thanh gia đình gồm những thiết bị nào?
Dàn âm thanh gia đình dù là âm thanh nghe nhạc, âm thanh karaoke hay âm thanh xem phim vẫn bao gồm các thiết bị cơ bản là: loa, amply, đầu đĩa. Ngoài ra có thể thêm loa sub và cục đẩy công suất.
Nên chọn một đôi loa có âm thanh vừa đầy phòng sẽ phát huy được tối đa bộ dàn âm thanh. Loa to quá hay nhỏ quá so với phòng khi nghe nhạc rất khó chịu.
Loa công suất lớn vào phòng nhỏ âm thanh quá mạnh bị va đập dội vào tai,đặc biệt tiếng bass nghe rất mệt.Trong trường hợp này phải để nhiều tiêu âm trong phòng.
Ngược lại loa nhỏ quá tiếng bị hụt hơi, vặn tiếng to đủ nghe thì bị méo tiếng